Kiến thức

Kiến thức
 • Chỉ số ROA, ROE là gì và ý nghĩa trong phân tích đầu tư

  Tháng 9, 2022

  Một trong những chỉ số giúp đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp là chỉ số về lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Đây là những chỉ số cực kỳ quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư lựa chọn ra những cổ phiếu tốt. Bởi những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có khả năng sinh lời tốt trong dài hạn luôn đem lại giá trị rất lớn cho cổ đông. Mặt khác, nếu bỏ qua việc phân tích các chỉ số này, nhà đầu tư sẽ dễ chọn phải cổ phiếu của doanh nghiệp có độ rủi ro cao trước thị trường đầy biến động như hiện nay. Vậy chỉ số ROA/ ROE là gì? Có những chỉ số tài chính quan trọng nào cần phân tích? Và các phương pháp phân tích chỉ số giúp chọn lựa cổ phiếu tiềm năng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp nhà đầu tư có thể giải đáp được những băn khoăn trên, qua đó dễ dàng trong việc đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.
 • Chỉ số tài chính và các phương pháp phân tích trong báo cáo tài chính doanh nghiệp

  Tháng 9, 2022

  Trước thị trường đầy biến động như hiện nay, việc chọn lựa được các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt là một trong những bước quan trọng và cần thiết để giảm thiểu tối đa rủi ro trong đầu tư. Việc chọn được những cổ phiếu này cho danh mục đầu tư của mình là một điều không dễ nhưng cũng không phải là không có cách. Và một trong những cách giúp giải quyết vấn đề trên đó là phân tích các chỉ số tài chính trong báo cáo doanh nghiệp. Việc phân tích các chỉ số này sẽ giúp cho nhà đầu tư đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp qua đó gia tăng độ tin cậy khi đầu tư. Mặt khác, nếu bỏ qua việc phân tích này, nhà đầu tư sẽ dễ chọn phải cổ phiếu của doanh nghiệp có độ rủi ro cao, gây mất tiền trong tài khoản. Vậy phân tích các chỉ số tài chính là gì? Có những chỉ số tài chính quan trọng nào cần phân tích? Và các phương pháp phân tích chỉ số giúp chọn lựa cổ phiếu tiềm năng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp nhà đầu tư có thể giải đáp được những băn khoăn trên, qua đó dễ dàng đạt được những giao dịch thành công.
 • Đánh giá doanh nghiệp qua việc đọc hiểu Bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Tháng 9, 2022

  Để có thể chọn được những cổ phiếu tiềm năng tăng vượt trội và bền vững trên Thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần phải hiểu và nắm được thực trạng tài chính của doanh nghiệp đó, rủi ro tiềm ẩn, những lợi nhuận có được trước khi đầu tư. Và báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một trong những báo cáo tài chính giúp nhà đầu tư giải đáp những vấn đề trên. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hiểu và phân tích đúng các thông tin có trong báo cáo này. Vậy báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Có những lưu ý quan trọng nào khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ?
  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp nhà đầu tư có thể giải đáp được những băn khoăn trên, qua đó dễ dàng đạt được những giao dịch thành công.
 • Chọn lựa cổ phiếu tiềm năng qua việc đọc hiểu Bảng báo cáo hoạt động kinh doanh hiệu quả

  Tháng 8, 2022

  Đối với nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản, việc đọc hiểu Bảng báo cáo hoạt động kinh doanh là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu. Việc đọc hiểu và phân tích chính xác các thông tin trong báo cáo sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể chọn được những cổ phiếu tăng vượt trội và bền vững giữa lúc thị trường biến động không ngừng. Ngược lại, nếu nhà đầu tư bỏ qua những báo cáo này sẽ dễ chọn phải những cổ phiếu xấu, có độ rủi ro cao. Tuy nhiên, làm thế nào để đọc hiểu nhanh và có cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh chính xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích giúp nhà đầu tư có thể giải đáp được những băn khoăn trên, qua đó dễ dàng đạt được những giao dịch thành công.